Lối dạo cho sân vườn

Lối đi là một phần thiết kế quan trọng trong sân vườn, nó không chỉ tạo nên điểm nhấn cho khu vườn mà còn giúp tạo nên một không gian hài hòa theo một phong cách nhất định cho khu nhà đất của bạn.

Lối dạo sân vườn là phần thiết kế rất quan trọng trong việc tạo liên kết giữa các khoảng không gian. Nó không chỉ tạo nên điểm nhấn nổi bật cho khu vườn mà còn giúp tạo nên một không gian hài hòa theo phong cách nhất định cho khu vườn. Ngoài ra sân vườn còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết hợp và làm nổi bật cho kiến trúc. Bài viết dưới đây, Công ty cổ phần Dubig xin giới thiệu đến quý bạn đọc những kiểu lối dạo phù hợp với từng phong cách sân vườn.

Sân vườn biệt thự cổ Châu Âu

Nghĩ đến sân vườn biệt thự cổ Châu Âu là bạn nghĩ ngay đến những khu vườn có lối dạo đẹp, phức tạp cân xứng hoặc những con đường dài xem kẽ với những hồ nước hay đài phun nước lớn nhỏ. Thiết kế sân vườn cổ Châu Âu có phong cách rất trang trọng, rất trật tự với rất nhiều đường thẳng và đối xứng. Lối dạo phần lớn là đường thẳng chạy dọc theo sân vườn, chất liệu sử dụng chủ yếu là gạch, đá, sỏi được thiết kế tinh tế dưới bàn tay của cong người. Hai bên lối dạo là hàng cây trồng ngay ngắn và đều nhâu được cắt tỉa cẩn thận. Trên hết là sựu tạo ra một phong cách để gây ấn tượng thể hiện sự thành đạt, vị thế xã hội. Từ kiến trúc đến sân vườn đều thể hiện được nét Châu Âu thời kì cổ đại. Tuy nhiên nếu chúng ta có thể lấy ý tưởng từ phong cách sân vườn này và sử dụng nó để tạo hiệu ứng tuyệt vời cho một khu vườn trong nước.

Sân vườn biệt thự cổ của Nhật

Vườn Nhật là kiểu vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản. Vườn Nhật mang đặc trưng nổi bật đó là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người (như một tảng đá được làm trông dáng như một quả núi, hay đất đắp thành những quả đồi, hay những cây được uốn làm cho giống như cây cổ thụ...) xung quanh một hồ nước nhân tạo có những hòn đảo giả. Nhiều vườn Nhật có cách bài trí với những hàm ý sâu xa của Thiền tông.

Vườn Nhật Bản xuất phát từ những kiến thức mà người Nhật học được từ Trung Quốc trong thời kỳ Asuka cùng với những kiến thức và thế giới quan Phật giáo. Trong thời kỳ Edo, Hoàng gia, các Quý tộc, Shogun, Daimyo, các chùa chiền và đền thờ của đạo Shinto đều chơi vườn cảnh.

Vườn Nhật mang đậm ảnh hưởng của Thiền. Ở trong vườn, cây, cỏ, lá, hoa, đá, nước và cá đều được coi trọng, thiếu một thứ có lẽ sẽ không còn là vườn Nhật.

Ở vườn Nhật cũng có những yếu tố mang đậm nét đặc trưng, đó là trà thất, thạch đăng lung, thủy bồn, cá cảnh... Đặc biệt ở vườn Nhật yếu tố thời gian luôn là vấn đề được chú trọng , thời gian ở đây như được ngưng đọng và rêu phong phủ kín những lối về.

Vườn đá Karesansui, kiểu vườn Nhật Bản mà người ta dùng đá, sỏi, cát sắp xếp lại tạo thành những hình gợi nên cảm giác sông, hồ, biển cả với núi đá, hòn đảo nhô lên, thường được người phương Tây thường gọi kiểu vườn này là vườn Thiền.

Khác với lối dạo trong sân vườn biệt thự kiểu Pháp, sân vườn Nhật Bản nổi bật với những lối dạo được thiết kế uốn lượn. Sự chuyển tiếp không gian không thể đoán trước khiến người thưởng ngoạn choáng ngợp và phải tập trung quan sát tỉ mỉ. Vật liệu được sử dụng là sỏi, đá tự nhiên được mài dũa trở nên “mềm mại” và “dịu dàng” hơn.

Sân vườn cổ Trung Quốc

Sân vườn Trung Quốc được phát triển từ từ thời nhà Thanh phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của Vua Chúa. So với sân vườn Nhật, sân vườn kiểu Trung quốc sử dụng ít cây trồng hơn chủ yếu là các vật liệu sỏi đá thô cứng.

Lối dạo trong sân vườn cổ Trung Quốc phần lớn thuộc dạng đường cong vừa phải, có thể quan sát được toàn bộ các khu vực xung quanh. Nguyên vật liệu cho lối dạo là các phiến đá được mài phẳng và tạo đường đi rõ ràng. Sân vườn cũng sử dụng đá khối tự nhiên trong việc kiến tạo cảnh quan.

Các khu vườn là sự kết hợp của mảng xanh của cây cối với những hồ nước, đường, cầu cống, hang động, núi non, nhà cửa... theo một bố cục thiết kế sân vườn chặt chẽ, nhưng vẫn nổi bật được vẻ đẹp của tự nhiên. Vẻ đẹp giản dị, tinh tế và lãng mạn của khu vườn đem lại cho người thưởng ngoạn cảm giác thư thái tột bậc.

Lối dạo sân vườn biệt thự tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là một phong cách kiến trúc được sản xuất bởi phong trào tân cổ điển bắt đầu vào giữa thế kỷ 18. Ở dạng tinh khiết nhất, mang đậm phong cách trang trí tự nhiên đưa còn người đến gần tự nhiên hơn.

Lối dạo sân vườn biệt thự kiến trúc Tân cổ điển là dạng đường cong đơn giản và phân chia thành các lối đi nhỏ. Vật liệu cho lối dạo là các loại gạch có cùng kích thước hoặc đá mài nhẵn bề mặt. Cây trồng được sử dụng để bao viền lối đi và trồng theo tầng cao khác nhau. Trái ngược với các biệt thự sân vườn trước đây, kiến trúc thời kỳ Tân cố điển thường thiết kế đối xứng, mỗi mặt tiền bổ sung cho cảnh quan và địa hình xung quanh . Kiến trúc được thiết kế hài hòa hoàn hảo với cảnh quan sân vườn.

Kiến trúc hiện đại

Là kiểu kiến trúc đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông, gỗ… Kiến trúc hiện đại thể hiện được tính vuông – phẳng – thẳng trong từng nhân tố cấu thành nó.

Ăn nhập theo lối kiến trúc vuông – phẳng – thẳng của kiến trúc. Sân vườn và lối dạo được tạo hình bởi các đường hình khối vuông, thẳng sắp xếp ngẫu nhiên tạo thành một bố cục nhất định. Vật liệu sử dụng đều là đá hoặc gỗ, các loại vật liệu mới.

Như vậy, mỗi giai đoạn phát triển sẽ hình thành một kiểu kiến trúc khác nhau thể hiện được lối sống, tư duy của con người. Và cũng tùy thuộc vào từng khu vực, điều kiện khí hậu để hình thành những nét kiến trúc riêng biệt.

(St)

Bạn có muốn sở hữu một khu vườn đẹp và lạ?

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được nhận tư vấn nhanh nhất, hữu ích nhất.

Email: ctydubig@gmail.com Hotline: 0366900655-0858049598

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên